Đên thăm không khí đón Tết của làng hoa giấy

Nằm thu mình phía hạ lưu sông Hương, những ngày cận Tết Tân Mão, làng Thanh Tiên (Thừa Thiên – Huế) với truyền thống 300 năm tuổi tấp nập chuẩn bị hàng phục vụ năm mới.

Từ đầu đến cuối làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu (Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) đâu đâu cũng rộn ràng cảnh người lớn cắt cánh, ghép cành, trẻ nhỏ cắm hoa.

Ông Nguyễn Hóa (51 tuổi) cho biết, ngày trước chỉ đơn thuần nhưng gần đây người làng làm thêm giống y hoa thật. Khách tìm đến tận nhà đặt mua nên bà con không phải lo chở lên phố bán nữa!

Theo ông Hóa, ở làng Thanh Tiên cứ đến gần Tết là nhà nhà lại tập trung làm hoa giấy. Như nhà ông lúc nào cũng có sẵn 4 nhân lực thạo việc. Các con nhỏ đi học ban ngày, tối về lại tranh thủ giúp bố mẹ làm hoa bán Tết.

thanhtien6 232359 1368798451 500x0 Đên thăm không khí đón Tết của làng hoa giấy

Ông Trần Minh Hiển dạy nghề cho con trai Trần Minh Huy. Ảnh: Văn Nguyễn.

Trong ngôi nhà của ông Trần Minh Hiển (50 tuổi), vợ chồng ông và ba con nhỏ đang tỉ mỉ kết từng cánh hoa. Ông cho hay ở làng chủ yếu theo kiểu cha truyền con nối. Mấy năm nay hoa giấy Thanh Tiên có dịp hồi sinh, bà con có việc đều đặn hơn.

Theo các nghệ nhân, cứ vào khoảng tháng 9-10 âm lịch hằng năm, người làm hoa giấy Thanh Tiên bắt đầu chọn những cây tre tốt trong làng đem chẻ nhỏ, vót mỏng phơi khô làm cuống hoa, sau đó được đem tẩm phẩm màu.

Giấy làm hoa có thể do những người thợ tự nhuộm bởi những màu sắc tự nhiên mà mỗi gia đình có một bí kíp riêng. Ngày nay, rất ít gia đình trong làng sử dụng phương pháp này mà thường mua giấy màu bán sẵn.

Hoa giấy Thanh Tiên chủ yếu làm thủ công. Các công đoạn từ vót tre, tẩm màu, cắt cánh, nhụy hoa… đều sử dụng đôi tay khéo léo của người thợ. Công đoạn cuối cùng là tạo nếp nhăn trên hoa, tạo sự sống động cho cánh và kết lại thành từng cành, mỗi cành 9-10 bông.

thanhtien3 665232 1368798451 500x0 Đên thăm không khí đón Tết của làng hoa giấy

Nghệ nhân Nguyễn Hóa đang chăm chút cho những bông sen do chính tay mình làm ra. Ảnh: Văn Nguyễn.

Giá hoa giấy khá rẻ, thường 2.500-3.000 đồng một cành, hoa sen giấy bán 7.000-9.000 đồng một bông. Riêng hoa sen giấy, những nghệ nhân nơi đây còn tỉ mỉ ghép thành bình, có trang trí thêm đèn điện rất bắt mắt.

Từ lâu hoa giấy Thanh Tiên đã gắn với nếp sống tâm linh của người dân Huế nói riêng và người dân Việt nói chung. Ngày nay, do sự cạnh tranh của nhiều loại hoa nhựa đang tràn ngập thị trường, những người làm hoa giấy Thanh Tiên phải liên tục thay đổi mẫu mã để tạo sức cạnh tranh và quyết giữ nghề truyền thống.

Ông Nguyễn Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết, hiện nay Thanh Tiên chỉ còn khoảng 30 hộ làm nghề, trong khi trước đây có trên 100 hộ. Những nghệ nhân còn lại đang nỗ lực hết mình để vực dậy truyền thống nổi tiếng xưa nay.

Văn Nguyễn

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>